7 sự thật đáng sợ về tác hại của thuốc lá

Homin.vn - Nếu bạn là người nghiện thuốc lá thì hãy đọc bài viết dưới đây để thấy được những sự thật đáng sợ về tác hại của nó. Sau khi đọc xong bài viết bạn có toàn quyền quyết định tiếp tục hút thuốc hay từ bỏ thứ độc hại này.

1. Nhiều chất độc hại


Khói thuốc chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có nhiều chất độc hại và gây ung thư, theo kết quả nghiên cứu từ Thư viện thuốc quốc gia Mỹ. Ví dụ về các hóa chất độc hại này bao gồm asen,  chất được sử dụng trong thuốc trừ sâu; carbon monoxide -, chất được tìm thấy trong khí thải xe hơi; polonium 120, chất có tính phóng xạ; và hydrogen cyanide, chất được sử dụng trong vũ khí hóa học.

tác hại của thuốc lá

2. Gây nguy cơ mất thính giác


Khói thuốc gây ra hơn 750.000 bệnh nhiễm trùng tai một năm, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Và thuốc lá cũng là tác nhân gây mất thính giác ở thanh thiếu niên, kết quả này được tìm thấy trong một nghiên cứu vào năm 2011 của trường Đại học Y New York. Ngoài ra trẻ em trong gia đình có người hút thuốc lá có khả năng mất thính giác cao gấp hai lần các gia đình bình thường khác.

tác hại của thuốc lá 1

3. Bố mẹ hút thuốc, con gánh hậu quả!


Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Addictive Behaviors vào năm 2008, nếu cha mẹ hút thuốc xung quanh con của mình có thể khiến chúng nghiện nicotin. Một nhóm các nhà nghiên cứu Canada cũng cho thấy khi trẻ em tiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ trở nên cáu gắt, lo âu, khó ngủ, khó tập trung và tăng sự thèm ăn.

tác hại của thuốc lá 3

4. Là tác nhân của rất nhiều bệnh ung thư


Khói thuốc lá rất độc hại, vậy nên không có gì quá ngạc nhiên khi hít loại khói này nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi khoảng từ 20-30%. Khói thuốc lá cũng liên quan đến ung thư vú, ung thư khoang mũi và ung thư vòm họng ở người lớn, nó cũng gây nên nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, ung thư hạch và khối u não ở trẻ em.

tác hại của thuốc lá 4

5. Tăng nguy cơ tim mạch


Hàng năm ước tính có khoảng 46.000 người không hút thuốc lá bị tử vong vì liên quan đến tim tuy nhiên những người này lại thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá. Khói thuốc không chỉ gây kích thích đường hô hấp, mà còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến các bệnh về tim mạch, tuần hoàn và huyết áp. Tiếp xúc với khói thuốc lá làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch khoảng 25-30%.

tác hại của thuốc lá 5

6. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản


Khói thuốc lá có thể gây nên những tác động xấu về sức khỏe sinh sản. Hóa chất trong khói thuốc được cho rằng gây nên tổn hại tinh trùng, có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản và phát triển của thai nhi, theo Hiệp hội ung thư Mỹ.

tác hại của thuốc lá 6

7. Răng xấu và gây sâu răng cho trẻ em


Những người hút thuốc có hàm răng không khỏe mạnh, răng của họ có màu ố vàng do dư lượng còn của thuốc lá còn đọng lại. Nhưng không chỉ người hút thuốc, ngay cả những người xung quanh họ cũng phải đối mặt với nguy cơ sâu răng từ việc tiếp xúc với khói thuốc lá, đây là kết quả của một nghiên cứu công bố hồi tháng trước tại The BMJ.

tác hại của thuốc lá 7

Một nghiên cứu tại Nhật Bản đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 76.920 trẻ em sinh ra từ năm 2004 đến năm 2010 và sống tại thành phố Kobe cho thấy: Trẻ em trong gia đình có người hút thuốc lá có tỉ lệ bị sâu răng lớn hơn những em nhỏ trong gia đình không có người hút thuốc.

Hoàng Homin
7 sự thật đáng sợ về tác hại của thuốc lá 7 sự thật đáng sợ về tác hại của thuốc lá Reviewed by H H on 26.4.18 Rating: 5
Skincare
Giải trí

Trang nhất

Hot