Có một nguồn cảm hứng bất tận trong âm nhạc mang tên Hà Nội

Có một nguồn cảm hứng bất tận trong âm nhạc mang tên Hà Nội
Không quá khi nói Hà Nội là nguồn cảm hứng bất tận trong nền âm nhạc Việt Nam. Hào hùng nhưng lại đầy chất thơ, đó là những điều làm nên thủ đô nghìn năm văn hiến.

Hà Nội, trái tim hồng của Tổ quốc Việt Nam đã đi vào văn học nghệ thuật như một nét đẹp dịu dàng, trầm lắng và thướt tha. Những phố cổ, hàng me, sấu già, bằng lăng, hoa sữa, hoàng lan… nằm nép mình bên góc phố tỏa hương bát ngát.

Đất nước của Nguyễn Đình ThiNhững hình ảnh dịu nhẹ và yên bình này đi vào thi ca làm say mê biết bao trái tim người yêu thơ. Rồi từng con phố xao xác lá vàng rơi buổi chiều thu, hương cốm làng Vòng thiết tha lòng ai, và trái tim người nghệ sĩ cất lên hát vào từng câu chữ: 

“Sáng mát trong như sáng năm xưa 
Gió thổi mùa thu hương cốm mới 
Tôi nhớ những ngày thu đã xa”

- Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Không chỉ trong thơ ca Hà Nội mới có những cảm hứng đẹp, nó còn là ngọn nguồn sáng tạo của nhiều nghệ sĩ trong các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau. Trong những bức họa vẽ Hà Nội của họa sĩ Bùi Xuân Phái khiến ai ai cũng xao lòng yêu đến thiết tha mảnh đất nghìn năm văn hiến này. Rồi ta lại bắt gặp Hà Nội trong nhạc với những tình khúc nổi tiếng mọi thời.

Mỗi khi người ca sĩ cất lên tiếng hát về Hà Nội, ta lại thấy hiện ra trước mắt mình một hồ Gươm bình yên đẹp, một chùa Một Cột lặng lờ và vững chãi, những phố cổ ngàn năm văn hiến và cả những con đường cứ thi nhau chạy vào lòng ta… Tình khúc Em ơi Hà Nội phố của Phú Quang khiến người ta man mác gợi nhớ về những gì đó hoài cổ, lặng lẽ, bình yên và có chút buồn xao xuyến… 

Em ơi Hà Nội phố của Phú Quang
Vũ Thanh với ca khúc Hà Nội mùa thu cũng khiến người ta ngất ngây bởi những ca từ đầy sức sống. Hà Nội với những gì thiêng liêng nhất cứ dần hiện lên và níu giữ trái tim ta thưởng thức:

“Thu đi dài năm tháng
Vinh quang và duyên dáng
Cho ta khuôn mặt sáng ngời
Dáng vóc của Thủ Đô
Ôi sao yêu quý, Hà Nội ơi!...”

Hà Nội mùa thu - Vũ Thanh

Kể sao hết những bài hát tuyệt vời ngợi ca về Hà Nội, về những địa danh lịch sử Hà thành, về những gì thiêng liêng nhất, về những giá trị lịch sử hào hùng, về những con người Hà Nội qua bao thăng trầm khó khăn vẫn giữ những nét đẹp Tràng An xưa... như: Nhớ về Hà Nội, Hướng về Hà Nội, Mùa xuân làng lúa làng hoa, Người Hà Nội, Bài ca Hà Nội…

Hà Nội có những nét đẹp khác nhau theo từng người cảm nhận khi thưởng thức một tác phẩm nào đó. Và ở mỗi tác phẩm, mỗi tâm hồn người nghệ sĩ lại có cách cảm nhận và thể hiện nét đẹp Hà Nội khác nhau. Nhưng tựu chung lại họ cùng nhìn thấy ở trái tim nước Việt cái đẹp của mảnh đất nghìn năm văn hiến, của lịch sử hào hùng kiên cường, của phố phường yên ắng lúc về đêm, náo nhiệt buổi chiều phố, chợ, công viên… Bên cạnh vẻ đẹp cao cả nhưng cũng không kém phần nên thơ ấy còn có những nét đẹp dịu dàng và thân quen đến nao lòng người ghé qua nơi đây. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường đã viết trong bài hát Nồng nàn Hà Nội

Nồng nàn Hà Nội - Nguyễn Đức Cường
“Bước xuống phố sáng tinh mơ
Dạo qua góc công viên
Có bao điều, người người chào bình minh đang đến
Nhìn cụ già tập dưỡng sinh sao trong tâm ta thấy bình yên
Một Hà Nội rất thân quen…
Mặt trời hồng rạng rỡ phố xá bỗng nhiên càng đông hơn
Nhìn dòng người vội vã nối những chiếc xe dài lê thê…”

Nồng nàn Hà Nội - Nguyễn Đức Cường

Trong những tình ca về Hà Nội, những bài hát ngợi ca Hà Nội trong gian khó chiến tranh, được các nhạc sĩ thổi hồn vào đó những cảm xúc mãnh liệt, về những hình ảnh đẹp đẽ nên thơ nhưng cũng vô cùng hào hùng của những con người đất Thủ đô.

Trong bài hát Người Hà Nội, nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi viết về Hà Nội với những sục sôi chí khí đấu tranh của thời chiến, qua những gian lao của những chặng đường lịch sử, Hà Nội vẫn hiện lên với những nét đẹp rất mạnh mẽ nhưng cũng đầy dịu dàng.

“… Đây Hà Nội, Hà Nội mến yêu
Hà Nội cháy khói lửa ngập trời
Hà Nội hồng ầm ầm rung
Hà Nội đứng lên, Hà Nội vùng lên sông Hồng reo
Hà Nội vùng đứng lên! Hà Nội đẹp sao…”

Người Hà Nội - Nguyên Đình Thi

Hà Nội còn là nơi ghi dấu kỉ niệm cho những ai không sinh ra chốn này, cho những mối tình gắn bó với hàng cây, góc phố, với màn đêm lấp lánh ánh đèn, buổi chiều mùa thu Hà Nội lá rơi động dưới chân ai... Nhạc sĩ Hồng Đăng viết ca khúc Hoa sữa với giai điệu vô cùng sâu lắng và ca từ thật giản dị nhưng thấm sâu vào lòng người nghe về mối tình đã xa của một cô gái, nhớ tiếc bóng dáng chàng người yêu đã bước đi thật xa…

Hoa sữa được nhạc sĩ Hồng Đăng
Bài hát Hoa sữa được nhạc sĩ Hồng Đăng viết dùng làm nhạc phim trong bộ phim Hà Nội – mùa chim làm tổ của đạo diễn Đức Hoàn. Tuy nhiên, nó đã vượt qua khuôn khổ của một bài nhạc phim để trở thành một ca khúc có đời sống và chỗ đứng riêng trong lòng người yêu nhạc.

Ngọt ngào, lãng mạn và rất đẹp đó là những gì mà người nghe nhạc có thể nhận ra trong bài hát Chiều Hà Nội của nhạc sĩ Vũ Quang Trung:

“Hà Nội trong mắt ai hay chiều buông góc phố em
Và anh đến với em. Một chiều Hà Nội…”
“Anh xa em lá thu rơi ngập từng góc phố
Anh xa em đường phố như say dòng người đó đây
Anh xa em để tiếng chuông buông lạnh lùng…
Đừng xa em hãy đến bên em…”

Chiều Hà Nội - Vũ Quang Trung

Chiều Hà Nội là bài hát nói về tình yêu của một cô gái với lời thổ lộ chân thật và dịu dàng với người mình yêu. Tình yêu đẹp và những góc phố, lá vàng rơi… được nhắc đến trong ca khúc rất hay và say đắm, đẹp và nên thơ.

những ca khúc về Hà Nội
Còn rất nhiều những ca khúc về Hà Nội được viết lên bằng tình yêu, sự trân trọng của các nhạc sĩ dành cho mảnh đất nghìn năm văn hiến này. Nhưng dù là khúc ca nào đi chăng nữa Hà Nội vẫn hiện lên với những nguồn sinh khí dồi dào, bình yên và cũng rất đỗi thân quen cho cả những ai không sinh ra ở chốn này.

homin.vn
[full_width]
Có một nguồn cảm hứng bất tận trong âm nhạc mang tên Hà Nội Có một nguồn cảm hứng bất tận trong âm nhạc mang tên Hà Nội Reviewed by H H on 4.2.18 Rating: 5
Skincare
Giải trí

Trang nhất

Hot