Tại sao mùa đông năm nay lại lạnh hơn những năm trước?

Đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao mùa đông năm nay lại lạnh hơn những năm trước?

Mọi người ai cũng cảm nhận rõ ràng việc thời tiết năm nay lạnh hơn những năm trước rất nhiều mà không cần đến những số liệu cụ thể. Những đợt không khí lạnh cực mạnh về khiến nền nhiệt độ giảm sâu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khoẻ con người.

Tại sao mùa đông năm nay lại lạnh hơn những năm trước?

Theo nhận định của một chuyên gia khí tượng thuỷ văn, cho biết vào hồi tháng 10/2017: "Mùa Đông năm nay sẽ là một mùa Đông lạnh hơn so với ba mùa Đông ấm liên tiếp gần đây. Nhiệt độ trung bình các tháng chính của mùa Đông đều xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN), trừ tháng 12/2017 có ấm hơn chút.

Nghĩa là tháng Chạp rét vừa phải, còn tháng Giêng và tháng Hai rét thật sự. Các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện muộn (sau Noel), nhưng mà khá nhiều, kéo dài hơn và có thể có lúc tê tái hơn...".

Và như những gì chúng ta đã cảm nhận trong những ngày chỉ còn cách Tết Nguyên đán 1 tháng, không khí lạnh đã liên tục tràn về theo những đợt nối liền nhau liên tiếp và đợt sau mạnh hơn đợt trước. Dự báo với tình hình như hiện nay, khi ra Giêng và tháng Hai âm lịch thời tiết sẽ còn khắc nhiệt hơn.

Nguyên nhân khiến mùa đông năm nay lại lạnh hơn những năm trước là do hiện tượng La Nina. La Nina là hiện tượng nước biển lạnh đi so với bình thường, nó này xảy ra ngay sau khi hiện tượng El Nino kết thúc.

Tại sao mùa đông năm nay lại lạnh hơn những năm trước? 2

Hiện tượng La Nina thuộc dòng biển lạnh làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua. Chu kỳ của hiện tượng La Nina thường kéo dài hơn chu kỳ của hiện tượng El Nino. Thời gian trung bình của một lần xuất hiện hiện tượng La Nina là 14 tháng, nhiều nhất 24 tháng.

Do tác động của hiện tượng La Nina mêm gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh kèm theo nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác như: Dông, tố, lốc, mưa đá...

Theo cập nhật mới nhất từ cơ quan khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA), hiện tượng La Nina chính thức quay trở lại từ tháng 10/2017 và có khả năng kéo dài đến tháng 4-5/2018.
Tại sao mùa đông năm nay lại lạnh hơn những năm trước? Tại sao mùa đông năm nay lại lạnh hơn những năm trước? Reviewed by H H on 11.1.18 Rating: 5
Skincare
Giải trí

Trang nhất

Hot