[Review] Người lạ ơi: Khi Karik đóng vai phụ mờ nhạt trong cuộc đời của Orange

Không phải nói dài dòng giới thiệu quá nhiều về Người lạ ơi của Superbrothers, Karik và Orange. Với hơn 28 triệu lượt xem trên Youtube sau 6 ngày ra mắt đủ thấy sức hút của bản hit này. Đi đâu cũng có thể nghe "Người lạ ơi, cho tôi mượn..." (rất may không có nợ tiền) 🙈.

Đọc thêm: Ảnh bìa (cover) Facebook Người Lạ Ơi - Karik ft. Orange

Review Người lạ ơi

Nhiều người sẽ hỏi cái blog Nhạt cmn nhẽo này lấy gì ra để review? Đúng là người viết chẳng có tý kiến thức gì về các kĩ năng ca hát, vậy nên bài review Người lạ ơi này sẽ đánh giá theo góc nhìn của một khán giả yêu âm nhạc. 

"Người lạ ơi, cho tôi xàm chút thôi. Xàm xàm một chút, đừng vội ném đá".

Người lạ ơi là ca khúc do Châu Đăng Khoa sáng tác do Karik và Orange thể hiện (Superbrothes sản xuất). Ca khúc là một bản R&B + Hiphop đậm đặc và rất bắt tai.

Giữa một rừng ca khúc được phát hành mỗi ngày, Người lạ ơi nổi bật vì là một sản phẩm chỉn chu từ phần nghe đến phần nhìn. Đặc biệt, còn có công "khai phá" ra một giọng hát tiềm năng, siêu ấn tượng - Orange.

Review Người lạ ơi 1

Thành thật mà nói, Orange là "cứu tinh" của cả bài hát. Ngay từ lần nghe đầu tiên, ấn tượng đầu tiên khiến tôi muốn replay lại chính là nhờ giọng hát quá ám ảnh của Orange mà không biết giải thích tại sao (này có ai giống tôi thấy giọng Orange khá giống Min không?). 

Chỉ với 8 câu hát:

Người lạ ơi! Xin hãy cho tôi mượn bờ vai
Tựa đầu gục ngã vì mỏi mệt quá
Người lạ ơi! Xin hãy cho tôi mượn nụ hôn
Mượn rồi tôi trả , đừng vội vàng quá
Người lạ ơi! Xin hãy ghé mua giùm tôi
Một liều quên lãng , để tôi thanh thản
Người lạ ơi! Xin hãy cho tôi mượn niềm vui
Để lần yếu đuối này là lần cuối thôi...

Thế nhưng Orange đã mang ca khúc lên một tầm cao mới. Có thể bài hát sẽ trôi tuột đi nếu không có giọng hát của cô gái này, dù Karik có rap đau đớn đến quằn quại đến mức nào đi nữa. Không quá khi nói ở trong Người lạ ơi, Karik chỉ đóng vai phụ mờ nhạt trong cuộc đời của Orange.

Câu trên có thể khá "phũ" với Karik nhưng thành thật mà nói là như vậy. Trong bài hát này, Karik đã làm tròn nhiệm vụ của mình là người dẫn dắt câu chuyện, mang đến khoảng u tối cho bài hát khiến người nghe dễ cảm hơn nhưng lại hơi sướt mướt, khiến người nghe hơi... mệt đấy.

Review Người lạ ơi 2

Đó là những ấn tượng đầu tiên của tôi về phần rap của Karik. Nhưng khi nghe đến lần thứ 3, thứ 4 tôi đã phải ồ lên rằng Karik là một phần không thể thiếu của Người lạ ơi. Một bài hát hay cũng giống như một món ăn ngon, nếu chỉ thiếu một chút ra vị sẽ khiến món ăn trở nên thay đổi. Và ở đây Superbrothes là những đầu bếp giỏi khi nêm rất vừa tay. Mỗi thứ một chút, nhưng lại kết nối với nhau.

Một điểm cộng khác làm nên thành công chính là lời bài hát của Người lạ ơi! Chắc chắn đây là một yếu tố không thể thiếu của những bản hit Vpop. Phần lời là phần được người Việt Nam quan tâm nhiều nhất. Một bài hát có giai điệu hay nhưng phần lời nhạt nhẽo thì rất khó được chú ý.

Review Người lạ ơi 3

Ở Việt Nam, duy nhất chỉ có nhạc Sơn Tùng M-TP là người ta không để ý lời bài hát, thay vào đó là tên bài.

Quay lại với phần lời bài hát của Người lạ ơi, với phần lời rap của Karik giống như một bài văn xuôi miêu tả lại cảm xúc của nhân vật. Trong khi đó, phần lời hát của Orange lại miêu tả lại hành động, mong muốn của nhân vật. Có cảm xúc, có hành động, một lời bài hát hoàn hảo và khó chê.

À chưa hết, lời bài hát còn không có bất kỳ một thứ ngôn ngữ ngoại lai nào. Thuần Việt 1000% từ tên bài hát, lời bài hát đến cảnh quay MV. Đây là minh chứng cho thấy, những gì Việt Nam nhất luôn được khán giả dễ dàng đón nhận nhất.

Review Người lạ ơi 4

Về phần nhạc, lại một lời khen nữa cho đội ngũ của Superbrothes, trong đó có nhạc sĩ Châu Đăng Khoa. Phần nhạc thực sự có điểm nhấn, có tự sự, có cao trào, có truyền thống và có hiện đại. Tuy nhiên, đoạn drop của Người lạ ơi lại không thật sự quá bắt tai khi bị tham tiết tấu. Bài hát không cần quá nhiều tiết tấu dồn dập như vậy vì ngay sau đó lại phải chuyển sang đoạn B.

Ekip của Người lạ ơi tiếp tục chứng tỏ mình "cao tay" khi trong đoạn drop thứ hai không chỉ còn là phần nhạc mà còn có cả giọng hát của Orange, khiến bài hát không bị nhàm chán mà lại còn đẩy thêm cao trào.

MV thì thôi khỏi phải nhận xét nhé vì quá tốt, chọn tông lạnh hợp bài, lại có thêm cảnh đẹp nữa chứ. Chưa kể có khói màu đúng phong cách trong những MV trước của Châu Đăng Khoe 🙏.

ĐÁNH GIÁ: 8,5/10

MV Người lạ ơi - Karik, Orange [full_width]
[Review] Người lạ ơi: Khi Karik đóng vai phụ mờ nhạt trong cuộc đời của Orange [Review] Người lạ ơi: Khi Karik đóng vai phụ mờ nhạt trong cuộc đời của Orange Reviewed by H H on 13.1.18 Rating: 5
Skincare
Giải trí

Trang nhất

Hot