Bánh bèo là gì? "Bánh bèo vô dụng" là gì?

Homin.vn#wiki Cùng Homin's Blog tìm hiểu bánh béo và bánh bèo vô dụng, những từ rất quen thuộc trong thời gian gần đây có nghĩa là gì nhé.

Bánh bèo là từ được sử dụng thường xuyên trong vài năm qua, bạn có thể bắt gặp mọi người nói nó trên truyền hình, trên báo mạng, trên mạng xã hội hay giao tiếp ngoài đời. Thực chất bánh bèo có hai nghĩa, nghĩa đen và nghĩa bóng.

bánh béo

Nghĩa đen: Bánh bèo là... bánh bèo

Vâng, bánh bèo theo nghĩa đen được hiểu là chiếc bánh bèo đặc trưng của miền Trung nắng gió, hiện giờ nó cũng đã lan ra cả ngoài Bắc và hút hồn người phương Nam. Sở dĩ có cái tên bánh bèo là do hình dáng của chiếc bánh này giống như chiếc lá của cây bèo.

bánh béo 1
Bánh bèo theo nghĩa đen đây nè!

Theo wikipedia, bánh bèo có ba phần chính là bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn, và nước chấm, một hỗn hợp mà nước mắm là thành phần chính và thường đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm. Thành phần phụ của bánh bèo thường là mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ. Tuỳ theo địa phương, có những cách thêm bớt khác nhau cho món bánh này, ví dụ ở Sài Gòn thường bỏ đậu xanh, đồ chua, lại cho ăn kèm bánh đúc, bánh ít, bánh bột lọc.

Tại miền Trung, bánh bèo thường được phân ra làm hai loại là bánh bèo Quảng Nam và bánh bèo Huế. Bánh bèo Quảng Nam thường thì bánh to, dày, ăn với nhân là bột nấu nhão gồm có thịt, tôm băm, hẹ, khi ăn bỏ thêm ít hành phi, ớt băm. Bánh bèo Huế có khác chút ít, bánh mỏng hơn, có bột tôm sấy, khi ăn kèm theo da heo chiên giòn. Bánh bèo miền Trung đa phần đúc bằng chén (bánh bèo chén). Sang tới miền Nam thì bánh bèo có nhiều kiểu cách khác nhau, nhưng thường là ăn chung với nhiều loại bánh cũng như gia vị khác, làm cho hương vị đặc trưng của bánh bèo mất đi phần nào.

Nghĩa bóng: Bánh bèo là người con gái chân yếu tay mềm

Bánh bèo theo nghĩa bóng thường chỉ những người con gái chân yếu tay mềm, điệu điệu sến sến, thậm chí còn bị gắn cái mác là vô dụng. Chính vì vậy cụm từ "Bánh bèo vô dụng" đã ra đời.

bánh béo 2

Nguồn gốc của cụm từ "bánh bèo vô dụng" xuất phát từ những chàng gay thể hiện sự... bất bình khi bánh bèo chỉ suốt ngày sướt mướt ăn vạ, nũng nịu (tóm lại là điệu) lại được "trai thẳng" yêu thương. Trong khi đó các chàng gay thậm chí làm nhiều việc còn giỏi hơn bánh bèo nhưng lại bị bỏ rơi :vCó hai luồng ý kiến, cộng đồng LGBT cho rằng bánh bèo là "vô dụng" còn các chàng trai bình thường (tất nhiên) sẽ coi bánh bèo là "vô địch" rồi.

Từ bánh bèo ban đầu nghe có vẻ kì thị các cô gái yếu đuối, nhưng sau này nó được sử dụng rộng rãi hơn và được xem là một trong những câu nói đùa hay miêu tả nếu ai đó quá điệu hay chẳng làm được điều gì.

Hủ Hội / Homin.vn
Bánh bèo là gì? "Bánh bèo vô dụng" là gì? Bánh bèo là gì? "Bánh bèo vô dụng" là gì? Reviewed by H H on 1.8.17 Rating: 5
Skincare
Giải trí

Trang nhất

Hot