Tổng thống Obama ‘ghi điểm tuyệt đối’ khi đến Việt Nam

HOMIN.VN - Hơn hai ngày tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam, nhưng những gì ông để lại là một hình ảnh đẹp và thân thiện. Chẳng quá khi nói rằng ông đã ghi điểm tuyệt đối với người Việt Nam…

Chuyến thăm lịch sử

Trước ông Obama, từng có hai tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam là Bill Clinton và George W. Bush. Ở mỗi chuyến thăm các tổng thống đều mang những ý nghĩa khác nhau. Với tổng thống Bill Clinton, chuyến thăm của ông giúp hàn gắn lại những vết thương do chiến tranh để lại, giúp quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trở nên gần gũi hơn. Còn chuyến thăm của tổng thống Bush, tuy không có tác động nhiều lên quan hệ của hai nước nhưng cũng cho thấy ông đã coi trọng đất nước hình chữ S của chúng ta.

Trong bối cảnh Mỹ đang xoay trục sang châu Á và sự hung hăng của Trung Quốc tại biển Đông, chuyến thăm lần này của tổng thống Obama chắc chắn không phải là một cuộc dạo chơi chóng vánh mà sẽ nghiêng về công việc nhiều hơn. Điều này thể hiện qua lịch trình làm việc dày đặc của tổng thống Obama trong 3 ngày đến Việt Nam. Cụ thể, trong ngày đầu tiên tổng thống Obama có những cuộc gặp với các lãnh đạo của Việt Nam như thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VTC

Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: VnExpress

Tổng thống Obama và Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: VnExpress

Thủ tướng Obama và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: VnExpress

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên, nhiều quyết định mang tính lịch sử đã được đưa ra như Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, tăng cường hơn nữa Quan hệ Đối tác Toàn diện… Đây đều là những quyết định được mong đợi từ lâu, giúp quan hệ giữa Việt Nam – Mỹ bước lên một tầm cao mới.

Vị tổng thống thân thiện và gần gũi

Từ trước đến nay báo chí nước ngoài vẫn ca ngợi tổng thống Obama là người thân thiện và giản dị, nhưng phải đến khi ông đến Việt Nam người ta mới tận mắt được kiểm chứng những thông tin đó. Ấn tượng đầu tiên về Obama không phải những hành động mà là nụ cười tươi luôn trên môi, nụ cười tươi tắn và hoàn toàn thoải mái của một nguyên thủ quốc gia.

Nụ cười tươi của tổng thống Obama


Ông luôn nở nụ cười thân thiện mọi nơi


Tiếp đó là sự thân thiện đến từ những hành động cụ thể. Trong tối ngày 23/5, dân mạng bất ngờ xôn xao với bức ảnh tổng thống Obama cùng đầu bếp Mỹ nổi tiếng Anthony Bourdain ăn bún chả tại một cửa hàng trên đường Lê Văn Hưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Điều khiến mọi người nức lòng là một tổng thống bận rộn với công việc vẫn có thời gian chọn ăn một quán bình dân lề đường và quay talkshow cho một đầu bếp. Chắc chắn bún chả rất ngon nên khiến vị tổng thống này ăn hết 2 xuất và gọi hẳn 4 xuất đem về. Sau khi ăn xong ông còn dừng lại bắt tay với người dân xung quanh quán bún chả trước khi bước vào xe trở về khách sạn.

Tổng thống Obama cùng đầu bếp Mỹ nổi tiếng Anthony Bourdain ăn bún chả tại
một quán ven đường

Tổng thống thân thiện bắt tay người dân xung quanh

Trong ngày thứ hai ở Việt Nam, ông tiếp tục gây ấn tượng bằng sự thân thiện và gần gũi của mình khi đến làng Mễ Trì Hạ bắt tay người dân, chụp ảnh lưu niệm với chủ hàng trà đá và đứng trú mưa dưới chiếc lán tạm. Ngoài ra một hành động đơn giản của ông là ra hiệu cho hai người bán hoa quả không phải di dời khi ông đang đứng trú mưa cũng khiến người ta cảm phục.

Ngả mũ thán phục

Không chỉ thân thiện và gần gũi, tổng thống Obama còn cho thấy mình là người tài giỏi thông qua bài phát biểu của ông trước 2.000 trí thức và doanh nhân Việt tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Trong bài phát biểu dài 30 phút ông đã khiến người nghe thán phục vì sự am hiểu về Việt Nam, từ những vị tướng như Hai Bà Trưng đến tác phẩm truyện Kiều lừng danh của Nguyễn Du hay bài hát nổi tiếng Nối vòng tay lớn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Tổng thống Mỹ chào 2.000 khách mời tại Trung tâm hội nghị quốc gia để chuẩn bị lên đường
vào TP HCM, tiếp tục chuyến công du kéo dài đến 22/5. Ảnh: VnExpress

Bài phát biểu của tổng thống Obama hết sức mạnh lạc và đầy thuyết phục, trong đó ông làm rõ những quan điểm như trân trọng quá khứ huy hoàng của Việt Nam, nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, mối quan hệ bạn bè của hiện tại, ủng hộ mạnh mẽ TPP, nước lớn không được bắt nạt nước nhỏ, người Việt Nam quyết định tương lai của người Việt…

Bằng cách làm việc nghiêm túc, tài năng, sự thân thiện thiện và gần gũi, tổng thống Obama đã “ghi điểm tuyệt đối” trong chuyến thăm đến Việt Nam trong những tháng cuối nhiệm kỳ. Chúc ông, một người lãnh đạo có tài và tâm cùng gia đình luôn mạnh mẽ và hạnh phúc!

P/S: Là người chuyên viết về mảng giải trí nhưng hôm nay mình cũng xin mạn phép nói một chút về chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Obama đang khiến cả nước trông ngóng từng giờ, từng phút. Có gì sai xót mong các bạn lượng thứ!

Từ Homin.net
Tổng thống Obama ‘ghi điểm tuyệt đối’ khi đến Việt Nam Tổng thống Obama ‘ghi điểm tuyệt đối’ khi đến Việt Nam Reviewed by H H on 26.5.16 Rating: 5
Skincare
Giải trí

Trang nhất

Hot