Cơ sở hình thành, đặc điểm và thành tựu của văn minh sông Hồng?

Câu hỏi: Cơ sở hình thành, những đặc điểm và thành tựu chủ yếu của nền văn minh sông Hồng?

nền văn minh sông Hồng

Trả lời:

Quá trình hình thành văn minh sông Hồng


- Nước Văn Lang ra đời với 1 nền kinh tế phong phú, một tổ chức chính trị xã hội đã phát triển và một nền văn hóa sông Hồng.

- Nền văn minh sông Hồng  được chuẩn bị từ những nền văn hóa tiền sử xa xôi và trực tiếp tạo thành trong một quá trình văn hóa liên tục từ sơ kỳ thời đại đồng thau đến sơ kỳ thời đại đồ sắt.

- Văn minh sông Hồng là quá trình liên kết các bộ lạc và liên minh bộ lạc thành cộng đồng quốc gia, cộng đồng bộ tộc với cơ cấu Nhà nước sơ khai.

- Khảo cổ học đã chứng minh: dòng chảy chủ yếu tạo thành nền văn minh sông Hồng chính là dòng văn hóa sinh ra và trưởng thành trên mảnh đất màu mỡ của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

- Theo tiến trình phát triển, văn hóa Phùng Nguyên chính là cội nguồn của nền văn minh sông Hồng. Các giai đoạn văn hóa tiếp theo là văn hóa Đồng Đậu, Gò Mun là quá trình chuẩn bị trực tiếp cho sự ra đời của nền văn minh sông Hồng  vào giai đoạn văn hóa Đông Sơn.

- Giai đoạn văn hóa Đông Sơn là chặng đường cuối, là sản phẩm tổng hợp, là đỉnh cao nhất của quá trình tạo thành nền văn minh Sông Hồng.

Những đặc điểm của nền văn minh sông Hồng


- Về mặt kỹ thuật: Hình thành và phát triển trên cơ sở cuộc cách mạng luyện kim với nghề đúc đồng đạt đến mức hoàn thiện. Trên cơ sở đó, chủ nhân của nền văn hóa đã bước vào Sơ kỳ thời đại đồ sắt.

-Về mặt kinh tế: là nền văn minh lúa nước của người Việt cổ sống trong khu vực nhiệt đới gió mùa, một xứ sở có nhiều sông nước, núi rừng, đồng bằng và biển cả.

-Về mặt xã hội: Văn minh sông Hồng là 1 nền văn minh xóm làng dựa trên cơ cấu nông thôn kiểu Á châu của một xã hội phân hóa chưa gay gắt và Nhà nước mới hình thành. Nhà nước đó bóc lột công xã, đại diện cho lợi ích chung của công xã trong yêu cầu tổ chức đấu tranh chinh phục thiên nhiên, chống thiên tai, khai hoang, làm thủy lợi và tự vệ, chống Ngoại xâm.

- Nền văn minh sông Hồng là một nền văn minh bản địa, có cội rễ và cơ sở sâu xa trong cuộc sống lâu đời của các lớp cư dân trên lãnh thổ Văn Lang- Âu Lạc.

- Nền văn minh sông Hồng cũng sớm có quan hệ giao lưu mật thiết với các nền văn minh láng giềng( văn minh Trung Hoa, Ấn Độ).

Những thành tựu chủ yếu của văn minh sông Hồng


- Về lĩnh vực văn hóa đảm bảo đời sống văn hóa nói chung, cụ thể là cách ăn, mặc, ở, đi lại,... của người Việt cổ đã phản ánh rõ nét lối sống của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước ở vùng nhiệt đới gió mùa trong một môi trường nhiều đầm, hồ, sông nước.

+ Nguồn lương thực chính: lúa gạo( đặc biệt gạo nếp), rau củ, bầu bí, cá, đậu,.. và các sản phẩm từ nghề đánh cá, chăn nuôi, săn bắn,..

+ Người Việt có tục lệ ăn trầu , nhuộm răng đen và xăm mình.

+ Trang phục: Nam đóng khố, nữ mặc váy, cởi trần, đi chân đất và các đồ trang sức bằng đá và đồng thau.

+ Làng Việt thời kỳ này chủ yếu là công xã nông thôn- một tập hợp của một số gia đình hạt nhân gắn kết với nhau theo cả quan hệ láng giềng lẫn dòng máu, sống quây quần lại trong một khu vực và có rào tre phòng vệ.

- Về lĩnh vực văn hóa tinh thần: tư duy khá cao, có sự kết hợp những hình thái tín ngưỡng phức tạp, đan xen giữa tàn dư tín ngưỡng nguyên thủy với tín ngưỡng của thời đại kim khí và nông nghiệp trồng lúa nước.

+ Tín ngưỡng chủ yếu : sùng bái tự nhiên như thần Mặt trời, thần Sông, thần Núi,.. và tục phồn thực với những nghi lễ cầu mong được mùa, các giống loài sinh sôi nảy nở, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, sùng bái anh hùng thủ lĩnh, tục cưới xin, ma chay( mộ thuyền).

+ Nghệ thuật: Nghệ thuật dân gian. Nghệ thuật tạo hình Đông Sơn phản ánh cuộc sống hiện thực bằng phong cách diễn tả sinh động, bố cục cân xứng hài hòa. Nghệ thuật âm nhạc, múa, nhảy cũng phát triển.

+ Lễ hội: hội mùa là đỉnh cao của sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

+ Di vật tiêu biểu là trống đồng.
Cơ sở hình thành, đặc điểm và thành tựu của văn minh sông Hồng? Cơ sở hình thành, đặc điểm và thành tựu của văn minh sông Hồng? Reviewed by H H on 14.5.16 Rating: 5
Skincare
Giải trí

Trang nhất

Hot