TỪ NGỮ: Cấu tạo từ, nghĩa của từ và các lớp từ vựng

Cùng Homin's Blog tìm hiểu về cấu tạo của từ, nghĩa của từ và các lớp từ vựng.

CẤU TẠO TỪ

- Từ đơn: Là những từ được cấu tạo bằng một tiếng độc lập.

- Từ ghép: Là những từ có hai hoặc hơn hai tiếng được ghép lại với nhau dựa trên quan hệ ý nghĩa.

- Từ láy: Là từ tạo nên từ hơn hai tiếng, tiếng đứng ở vị trí đầu tiên là tiếng gốc (thường thì tiếng gốc có nghĩa) và tiếng đứng sau láy lại âm hoặc vần của tiếng gốc.


NGHĨA CỦA TỪ

- Từ nhiều nghĩa: Là từ có 1 nghĩa gốc và một hay một số nghĩa chuyển. Các nghĩa của từ bao giờ cũng có mối liên hệ với nhau.

- Từ đồng nghĩa: Là những từ có nghĩa giống nhau, nhưng có thể có cách đọc, cách viết khác nhau nhưng ý nghĩa thì vẫn như vậy.

- Từ trái nghĩa: Là những từ có ý nghĩa đối lập nhau trong mối quan hệ tương liên. Chúng khác nhau về ngữ âm và phản ánh những khái niệm tương phản về logic.

- Từ đồng âm: Là những từ phát âm giống nhau hay cấu tạo âm thanh giống nhau, nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau.

- Từ có tính biểu cảm: Là từ có khả năng gợi cảm giác hoặc thể hiện cảm xúc.

CÁC LỚP TỪ VỰNG

Về nguồn gốc từ vựng tiếng Việt chia làm hai lớp, lớp từ thuần Việt và lớp từ mượn.

- Từ thuần Việt: Là những từ có trong vốn từ của người Việt, truyền qua các đời có thể có sự thay đổi ngữ âm, ngữ nghĩa, nhưng cơ bản vẫn là nghĩa gốc Việt.

- Từ mượn: Có từ Hán - Việt, có từ mượn của tiếng Anh, Pháp, Nga... trong đó từ Hán - Việt là bộ phận khá quan trọng, đó là những từ mượn của từ vựng tiếng Hán, có cách phát âm được Việt hoá và truyền qua nhiều đời, nên người Việt dùng khá quen thuộc.

- Từ địa phương: Là những từ chri dùng trong những địa phương nhất định. Không nên dùng nhiều từ địa phương, nhưng trong văn thơ, từ địa phương được dùng đúng chỗ, đúng mực có thể tạo nên màu sắc địa phương cần thiết.
TỪ NGỮ: Cấu tạo từ, nghĩa của từ và các lớp từ vựng TỪ NGỮ: Cấu tạo từ, nghĩa của từ và các lớp từ vựng Reviewed by H H on 17.4.16 Rating: 5
Skincare
Giải trí

Trang nhất

Hot