Các biện pháp tu từ ngữ nghĩa trong tiếng Việt

HOMIN.VN - Cùng mình tìm hiểu các biện pháp tu từ ngữ nghĩa trong tiếng Việt nhé!

Các biện pháp tu từ ngữ nghĩa trong tiếng Việt

Có 6 biện pháp tu từ ngữ nghĩa chính, đó là: Ẩn dụ, hoán dụ, nói quá, nói giảm - nói tránh, tương phản và chơi chữ.

+ Ẩn dụ là một sự so sánh kín đáo, trong đó ẩn đi sự vật được so sánh mà chỉ nêu hình ảnh so sánh, khiến cho cách diễn tả vừa sinh động vừa gợi cảm.

+ Hoán dụ là cách dùng hình ảnh này để diễn đạt thay cho một sự vật khác, một ý nghĩa khác có quan hệ gần gũi. Hình ảnh hoán dụ thường đem lại những liên tưởng bất ngờ, hấp dẫn.

+ Nói quá là cách nói cường điệu quy mô, tính chất mức độ của những sự vật, hiện tượng được miêu tả, nhằm làm nổi bật sự vật hiện tượng, ý nghĩa cần diễn đạt.

+ Nói giảm, nói tránh là những cách nói không dùng những từ ngữ trực tiếp diễn đạt ý muốn nói, mà dùng những từ ngữ khác đi để đỡ gây những ấn tượng không hay. Cách nói này thường dùng trong những lúc phải diễn đạt những chuyện đau buồn hoặc để đảm bảo sự nhã nhặn, lịch sự.

+ Tương phản là cách dùng những từ ngữ trái ngược nhau trong cùng một văn cảnh, nhờ đó mà khắc hoạ tính chất đặc trưng của sự vật một cách đậm nét.

+ Chơi chữ là cách vận dụng ngữ âm, ngữ nghĩa để tạo ra những cách hiểu bất ngờ, đa số dựa vào hiện tượng đồng âm. Chơi chữ biểu hiện trí thông minh hóm hỉnh của người nói, đem đến cho người nghe những hứng thú bất ngờ.
Các biện pháp tu từ ngữ nghĩa trong tiếng Việt Các biện pháp tu từ ngữ nghĩa trong tiếng Việt Reviewed by H H on 17.4.16 Rating: 5
Skincare
Giải trí

Trang nhất

Hot