Những món ăn ngon nổi tiếng của Hàn Quốc (Phần 1)

Homin.vn - Nhắc đến Hàn Quốc, chúng ta sẽ liên tưởng đến nhiều điều như âm nhạc (Kpop), phim (K-Drama), du lịch và không thể thiếu đó là ẩm thực.

Hàn Quốc là quốc gia có nền ẩm thực phong phú, tinh tế và đặc sắc, chính vì loạt bài viết những món ăn ngon nhất và không thể thiếu của người Hàn Quốc trên Homin's Blog sẽ là sự gợi ý cho bạn nếu bạn yêu quý hay tò mò về nền ẩm thực đồ sộ của quốc gia này.

Hangover stew (해장국)


hangover stew

Bởi văn hóa "nhậu" của người Hàn Quốc, không ngạc nhiên khi kinh nghiệm "giải rượu" của người Hàn rất phát triển, từ đồ uống cho tới đồ ăn cay và canh hầm. Làm từ nước luộc thịt bò, cải bắp, đậu mầm, củ cải và những khối máu đông của bò, hương vị nồng nàn của Hangover hầm sẽ giúp bộ óc của bạn tỉnh táo vào buổi sáng.

Kimchi (김치)


Được mệnh danh là "xứ sở kim chi" nên không phải thắc mắc về sự phổ biến của món ăn này nữa. Kimchi có nguồn gốc từ lâu đời, nó có từ thời đại Shilla (gần 2000 năm trước), Kimchi là món ăn cay được nhiều người yêu thích trong bữa ăn của người Hàn. Kim chi được làm từ muối, bắp cải lên men trong hỗn hợp ớt, tỏi, gừng và hành lá.

kimchi han quoc, cach lam kim chi han quoc, anh kim chi han quoc

Không chỉ làm từ bắp cải, Kimchi Hàn Quốc còn có nhiều phiên bản khác nhau như Ggakdugi (Kimchi củ cải xắt nhỏ phổ biến tại các nhà hàng gimbap), Yeolmumul (một loại Kimchi ít cay được làm bằng thân cây củ cải)...

Đậu hũ hầm - Soft Tofu Stew (순두부찌개)


dau hu, dau phu ham han quoc

Được làm từ đậu phụ mềm, sò và một quả trứng vào nước luộc thịt cay. Món hầm nổi tiếng và phổ biến này là ví dụ điển hình của sự kết hợp không thể chối từ! Với vị ngon ngọt và béo, bạn thậm chí sẽ không cần phải nêm nếm gia vị.

Samgyeopsal (삼겹살)


thit ba chi nuong han quoc

Giống như Việt Nam, người Hàn Quốc cũng thích không khí vui vẻ xôm tụ ở các quán ăn hay nhà hàng, và trong những bữa tiệc đó thì món Samgyeopsal không thể thiếu. Samgyeopsal là những miếng thịt ba chỉ "nóng bỏng" trên chiếc vỉ nướng, được ăn kèm với rau diếp, lá tía tô, hành tây thái lát và kimchi tỏi sống, chấm với sốt ssamjang (một hỗn hợp của đậu tương gọi là ‘doenjang’ và tương ớt gọi là ‘gochujang’) hoặc muối và hạt tiêu trong dầu mè.

Mỳ tương đen - Jjajangmyeon (짜장면)


Bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng người Hàn Quốc đã thay đổi món mỳ để nó trở nên ăn ngon và đẹp mắt hơn. Không quá khi nói rằng bữa ăn của người Hàn Quốc sẽ không còn là bữa ăn nếu không có món ăn này. Hầu hết người dân nước này ăn ít nhất một lần một tuần và là món ăn ưa thích của các nhà hàng.

my tuong den han quoc, mi den

Món ăn gồm hai phần chính là mì và nước sốt tương đen. Mì để làm jajangmyeon được được gọi là sutamyeon, lấy nguyên liệu là bột mì trắng và được làm thủ công khá công phu. Phần nước sốt là hỗn hợp đậu tương đen, được làm từ đậu nành rang và caramel, gọi là chunjang. Chunjang khi nấu lên được cho thêm chút bột ngô để tạo hương vị riêng.

Gà rán và bia lạnh - Chimaek (치맥)


 ga ran bia lanh han quoc

Chimaek là viết tắt cho từ : thịt gà và bia. Đây là sự kết hợp tuyệt vời của hai món ăn gà rán và bia được ưa chuộng bởi hàng triệu người ở Hàn Quốc. Chimaek là món có thể ăn tại bất cứ thời điềm nào trong năm nhưng phổ biến nhất (tất nhiên) là trong mùa hè, vào những đêm ngày hè nóng nực chẳng có cách giải nhiệt nào tốt hơn là nhâm nhi một vài cốc bia lạnh cùng thịt gà cả!

Mì ăn liền (라면)


my an lien han quoc

Bất kì ai cũng có thể làm được mì ăn liền khi đọc chỉ dẫn ở mặt sau của gói, nhưng những ai muốn ăn ngon hơn có thể thêm cá ngừ đóng hộp, trứng, phomai. Bạn cần một số gợi ý khác? Hãy thử Ilgongyuk Lamyun ở Hongdae, món mì ramyeon của họ đều có đầu đủ các thành phần từ giá đỗ và đậu phụ, trai, sò và mù tạt. Và như thể đó còn không đủ, bạn có thể yêu cầu thêm trứng, gạo nếp, và bánh mì nướng.

Canh kim chi - Kimchi jjigae (김치찌개)


canh kim chi han quoc

Một sự thật ít ai biết về kim chi đó là chúng có thể làm nguyên liệu cho gần như tất cả các món ăn. Với canh kimchi, kim chi bắp cải được thái nhỏ nấu với đậu phụ, thịt lợn, miến và các loại rau củ khác làm nên một món ăn ngon "số dzách". 

Món hầm thập cẩm - Budae Jjigae (부대찌개)


mon ham thap cam han quoc

Buddae Jjigae được làm từ hỗn hợp xúc xích, thịt giăm bông, phomai Mỹ và các loại rau khác. Món này có từ thời chiến tranh khi đó thịt rất khan hiếm nên người Hàn đã tìm những nguyên liệu khác thay thế từ thực phẩm dư thừa của quân đội Mỹ đóng tại Seoul, kể từ đó có cái tên là Buddae Jjigae hay Army Stew (món hầm quân đội ).

Sốt cua ướp đậu nành - Soy sauce crab (간장게장)


Ganjang gejang, hoặc cua ướp trong nước sốt đậu nành, là một món có thể rất gây nghiện và nó còn được thường trìu mến gọi là “kẻ trộm lúa gạo”, vì khi ăn cơm cùng với gejang bạn không thể ngừng việc ăn từ bát cơm này tới bát cơm khác.

cua sot dau nanh han quoc

Có mùi thơm nhẹ, một chút vị đắng, cay và lạnh, hương vị này có thể làm người ta choáng khi ăn lần đầu. Nhưng với người Hàn Quốc, Gejang đã tạo nên thương hiệu so với các món đồ biển khác.

Bánh gạo cay - Tteokbokki (떡볶이)


Tteokbokki vốn là món bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc, ngày nay tteokbokki đã trở thành một món ăn nhanh được bày bán ở khắp các quầy hàng trên đường phố Hàn Quốc.

tteokbokki han quoc, banh gao cay han quoc, hinh anh, cach lam,

Món bánh gạo nếp xào cay này có nguồn gốc từ món tteok jjim, một món ăn cung đình làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên. Tteokbokki hiện tại được chế biến từ món bánh gạo mang tên garaetteok xào cùng nhiều thành phần khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá… và tương ớt cay (được gọi là gochujang), vì vậy tteokbokki thường rất cay và ngon hơn khi ăn nóng.

Kiên Phạm (lược dịch) / CNN
Những món ăn ngon nổi tiếng của Hàn Quốc (Phần 1) Những món ăn ngon nổi tiếng của Hàn Quốc (Phần 1) Reviewed by Hoàng Homin on 19.1.16 Rating: 5


Nóng bỏng tay
Mới trên Fanphim.vn

Trang nhất

Hot