Diva là gì?

HOMIN.VN - Cùng Min tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm Diva, diva là gì nhé!

Diva (phát âm: đi va) là một khái niệm ban đầu được sử dụng để mô tả một người phụ nữ có tài năng xuất chúng hiếm thấy, nhưng nhiều người cho rằng ngày nay nó đang bị lạm dụng, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông, nhằm mô tả các nữ nghệ sĩ thậm chí mới chỉ có chút ít thành công trong sự nghiệp.

Whitney Houston - Một trong số những diva nổi tiếng bậc nhất của thế giới với lối hát tinh tế, cuốn hút và cũng đầy kĩ thuật

Khái niệm này có nguồn gốc từ một từ cổ trong tiếng Ý mang nghĩa là "nữ thần", vốn bắt nguồn từ hình thức giống cái của từ divus trong tiếng Latinh, có nghĩa là "một vị thần". Trong xã hội Việt Nam ngày nay, diva có nghĩa là danh ca.

Tạp chí Time, số xuất bản ngày 21/10/2002, cho rằng "Có thể định nghĩa một diva là một cái tôi nữ nhi điên khùng chỉ bù lại được phần nào nhờ vào chất giọng tuyệt vời".

Diva ban đầu được dùng để chỉ những giọng ca opera nữ tuyệt vời, mà thường là các giọng soprano, nhưng giờ có thể được dùng để mô tả nhiều nữ ca sĩ.

Khái niệm diva đã thoát ra khỏi nguồn gốc mang tính nghề nghiệp và trở nên thông dụng trong nhà hát và ngành nghệ thuật trình diễn. Đặc biệt, vì nỗ lực marketing, từ diva đã được áp dụng cho hầu hết các nữ nghệ sĩ bình dân. Để đạt tiêu chuẩn một diva, cần phải đạt một trong hai hoặc cả hai tiêu chỉ: một giọng hát khoáng đạt, âm vực rộng và phong thái trình diễn hấp dẫn, làm chủ được sân khấu.

Một số ca sĩ nhạc pop tuy không hát opera những cũng được gọi là diva: 

Diana Ross, Barbra Streisand, Whitney Houston, Christina Aguilera, Celine Dion, Mariah Carey, Cher, Aretha Franklin, Toni Braxton, Madonna, Britney Spears, Beyoncé Knowles, Alicia Keys...

Các diva của opera: 

Birgit Nilsson, Leontyne Price, Denyce Graves, Montserrat Caballé, Kirsten Flagstad, Renee Fleming, Mirella Freni, Kathleen Battle, Anna Moffo, Renata Tebaldi, Victoria de Los Angeles, Dame Joan Sutherland, Maria Callas, Dame Gwyneth Jones, Dame Kiri Te Kanawa, Dame Elisabeth Schwarzkopf, Jessye Norman,...

Ở Việt Nam chúng ta cũng có 4 diva được giới truyền thông ca tụng. Xem bài viết dưới đây để tìm hiểu về 4 diva này nhé!

Hoàng Homin / Theo Wikipedia (Link gốc)
Diva là gì? Diva là gì? Reviewed by H H on 29.5.15 Rating: 5
Skincare
Giải trí

Trang nhất

Hot